Ăng-ghen từng nói: “Thà phải thức suốt đêm để tìm hiểu sự thật còn hơn phải nghi ngờ suốt đời”. Mác lại cho rằng: “Hãy hoài nghi tất cả”. Suy nghĩ của anh chị về ý kiến trên?

0
hinh anh nu sinh cap 3 dep voi goc chup nghieng - Ăng-ghen từng nói: “Thà phải thức suốt đêm để tìm hiểu sự thật còn hơn phải nghi ngờ suốt đời”. Mác lại cho rằng: “Hãy hoài nghi tất cả”. Suy nghĩ của anh chị về ý kiến trên?

Ăng-ghen từng nói: “Thà phải thức suốt đêm để tìm hiểu sự thật còn hơn phải nghi ngờ suốt đời”. Mác lại cho rằng: “Hãy hoài nghi tất cả”. Suy nghĩ của anh chị về ý kiến trên? – Bài 1

Cuộc sống luôn đặt con người vào những trạng thái đối lập. Có những thắc mắc, mâu thuẫn thật khó giải thích, khó trả lời, như vậy càng làm cho con người muốn suy nghĩ chín chắn để tìm ra đáp án cuối cùng một cách nhanh gọn nhất. Bàn về vấn đề này, Ăng-ghen từng nói: “Thà phải thức suốt đêm để tìm hiểu sự thật còn hơn phải nghi ngờ suốt đời”, còn Các Mác lại nói “Hãy hoài nghi tất cả”.

Câu nói của Ăng-ghen chỉ ra sự lựa chọn và một giải pháp tốt nhất khi ta có điều gì thắc mắc, khó lí giải thì ta cần phải giải quyết nó còn hơn để nó trở thành nỗi ám ảnh dài lâu. Đối với Ăng-ghen, sự thật là những chân lí, tìm hiểu sự thật là mục đích quan trọng đối với việc nhận thức. Nếu không nắm được sự thật, ta sẽ ngờ vực, lo âu, rối bời, nghi ngờ – một trạng thái tiêu cực, bất lợi đối với đời sống, không được khai thông tư tưởng, dẫn đến bế tắc. Ăng-ghen có phương châm sống đúng đắn. Đây là giải pháp tích cực để mọi người nói chung và Tuổi trẻ nói riêng phát huy hết sự cần mẫn học tập, tìm hiểu rõ ràng một sự việc để đưa ra kết quả đúng đắn, sáng suốt nhất. Mất công trước mắt mà có lợi ích lâu dài vẫn luôn là lựa chọn khôn ngoan của con người, nhất là trong việc học tập.

Còn Các Mác lại cho rằng: “Hãy hoài nghi tất cả”. Các Mác và Ăng-ghen là bạn thân thiết nhất của nhau, cùng đi trên một con đường, luôn thấu hiếu và cảm nhận được suy nghĩ của nhau. Nhưng tại sao họ lại có những câu nói đối lập như vậy? Trước tiên, ta cần phân biệt hoài nghi khoa học và thói đa nghi tầm thường.

Hoài nghi khoa học là phẩm chất tốt, tích cực, nó là thái độ nhìn nhận sự việc một cách tỉnh táo, cẩn trọng trong tìm hiểu và tiếp nhận rồi đưa ra duy nhất một quyết định sáng suốt. Còn đa nghi là một căn bệnh tiêu cực, nguy hiểm, nó khiến con người ta không tin vào bất cứ điều gì.

Hoài nghi ở đây là theo nghĩa tích cực trong cuộc sống cũng như trong tìm hiểu khoa học. Có thái độ hoài nghi như thế là điều cần thiết. Nó giúp chúng ta có được sự cẩn trọng và chắc chắn tránh được những sự việc đáng tiếc, hồ đồ dẫn tới sai lầm, lạc lối. Châm ngôn của Các Mác là ý tưởng đúng đắn.

Câu nói của Các Mác thì nhấn mạnh vào sự cần thiết của thái độ hoài nghi khoa học như một tiền đề gợi cảm hứng cho con người tìm hiểu sự thật còn câu nói của Ăng-ghen nhấn mạnh vào sự tích cực, tìm hiểu sự thực để giải mã nghi ngờ. Cả hai đều là phương châm, đạo lí đúng đắn và cần thiết đối với nhận thức của con người. Thà vất vả tìm kiếm trong thời gian ngắn để có được một sự thật rõ ràng, khai thông được tư tưởng cho mình về một vấn đề nào đó còn hơn cứ để tồn tại như một việc chưa được giải quyết, khiến cho mối nghi ngờ về nó luôn đè nặng mình trong thời gian dài. Nhưng hơn hết, cần phải tỉnh táo khi tiếp nhận mọi điều, chớ thụ động, cả tin vào những gì mà ta chưa suy xét, hiểu biết.

>> Xem thêm:  Phân tích hình tượng con sông Đà Người lái đò sông Đà – Nguyễn Tuân

Hai câu nói – hai phương châm sống, bề ngoài chúng có vẻ đối lập nhau nhưng bên trong lại thống nhất, bổ sung tính đúng đắn cho nhau. Mỗi câu nhấn mạnh một khía cạnh nhưng lại cùng lí giải một vấn đề nhất quán.

Ăng-ghen từng nói: “Thà phải thức suốt đêm để tìm hiểu sự thật còn hơn phải nghi ngờ suốt đời”. Mác lại cho rằng: “Hãy hoài nghi tất cả”. Suy nghĩ của anh chị về ý kiến trên? – Bài 2

Sự thật và hoài nghi đi vào trong nhận thức của mỗi chúng ta như một quy luật ý thức của cuộc Sống. Ăng-ghen – một nhà triết học người Đức – đã từng nói: “Thà phải thức suốt đêm để tìm hiểu sự thật còn hơn phải nghi ngờ suốt đời”. Các Mác – người bạn thân thiết nhất của Ăng-ghen, nhà tư tưởng hiện đại nhất trong số các nhà tư tưởng hiện đại người sáng lập chủ nghĩa Mác – cơ sở và nên tảng để xây dựng chủ nghĩa xã hội khoa học lại cho rằng: “Hãy hoài nghi tất cả”.

Cả hai ý tưởng bề ngoài có vẻ mâu thuẫn, đối lập nhau, nhưng bên trong lại thống nhất. Mỗi câu nhấn mạnh vào một khía cạnh của vấn đề nhận thức, các khía cạnh ấy bổ sung cho nhau.

Câu nói của Ăng-ghen cho rằng: Đối với con người, thà vất vả tìm hiểu trong một thời gian ngắn để có được một nhận thức rõ ràng, khai thông được tư tưởng cho mình về một vấn đề nào đó, còn hơn là cứ để nó tồn đọng như một việc chưa được giải quyết, khiến cho mối nghi ngờ về nó luôn đè nặng mình trong thời gian dài.

Có thể nói sự thật là chân lí khách quan, đúng đắn. Tìm hiểu sự thật là điều quan trọng đối với nhận thức của mỗi người chúng ta. Nếu không nắm bắt được sự thật thì chúng ta sẽ khúc mắc, nghi ngờ. Trạng thái tiêu cực đó rất bất lợi đối với đời sống. Như vậy, ta có thể khẳng định, câu nói của Ăng-ghen là hoàn toàn đúng. Mỗi chúng ta, khi đứng trước một vấn đề nào đó rất quan trọng mà không tìm ra sự thật để giải quyết, không tìm thấy đáp án để đi đến kết luận, mà vẫn lo âu, nghi ngờ thì ta nên nghĩ rằng: mất công trước mắt mà có lợi ích lâu dài thì vẫn luôn là sự lựa chọn thông minh của con người. Thời gian dù có thử thách con người đến đâu vẫn không thể ngăn cản được người có lí trí. Phương châm của Ăng-ghen là đúng đẳn. “Thà mất công tìm hiểu sự thật suốt đêm” là giải pháp tích cực. Còn để trạng thái nghi ngờ đè nặng mình suốt đời là tiêu cực. Mất công trước mắt mà có được lợi ích lâu dài vẫn luôn là lựa chọn khôn ngoan của con người nói chung, của việc tìm hiểu khoa học nói riêng.

Nếu như Ăng-ghen cho rằng: Hãy giải quyết vấn đề hoài nghi ngay đêm nay để lòng mình thanh thản thì Các Mác lại nhận định: “Hãy hoài nghi tất cả”, với ý khuyên chúng ta cần phải tỉnh táo khi tiếp nhận mọi điều, chớ thụ động, cả tin vào những gì mà chính mình chưa suy xét, kiểm chứng.

>> Xem thêm:  Phân tích Rừng xà nu-Nguyễn Trung Thành

Nhiều người cho rằng hoài nghi là một trạng thái tiêu cực của con người. Nhưng ở đây, chúng ta cần phân biệt hoài nghi khoa học và thói đa nghi. Hoài nghi khoa học là phẩm chất tích cực, là thái độ tỉnh táo, cẩn trọng trong tìm hiểu và tiếp nhận. Còn đa nghi là một căn bệnh tiêu cực, nó khiến người ta không tin vào bất cứ điều gì. “Hoài nghi” ở đây là theo nghĩa tích cực. Trong cuộc sống cũng như trong tìm hiểu khoa học, luôn có thái độ hoài nghi như thế là điều cần thiết. Nó giúp con người có được sự cẩn trọng và chắc chắn trong hiểu biết, tránh được những hồ đồ, cả tin dễ dẫn tới sai lạc, lầm lẫn. Châm ngôn mà Các Mác yêu thích cũng là một ý tưởng đúng đắn.

Trước sự vật khách quan, bất kì ai cũng không thể tránh được chữ nghi ngờ. Nghiên cứu khoa học là để phá vỡ lớp vỏ "nghi ngờ". Khi mỗi sự nghi ngờ được giải tỏa thì những câu hỏi đó đã được đưa ra ánh sáng, đồng nghĩa việc có một phát minh mới ra đời. Chính sự hoài nghi "Tại sao quả táo lại rơi xuống đất?" đã gợi mở cho việc phát minh ra định luật vạn vật hấp dân của Niu-tơn. Nhờ câu hỏi "Vì sao nước sôi lên thì bong bóng lại tràn ra ngoài?" mà khiến Giêm Oát thấy được sức mạnh của hơi nước và chế tạo ra đầu máy hơi nước. Những hiện tượng tự nhiên ấy, người thường sẽ không thấy gì vì họ không quan sát. Chỉ có những người có tư tưởng sẵn sàng"hoài nghi" mới nỗ lực cố gắng tìm lời giải cho những hoài nghi của mình và mới có cự phát hiện những phát minh sáng tạo. Có một nhà tư tưởng người Nga cho rằng: "Sự nghi ngờ như vết chân để lại, không thể không quan sát".

Câu nói của Các Mác đúng khi nhấn mạnh vào sự cần thiểt trong thái độ hoài nghi khoa học như một tiền đề giải cảm hứng cho con người tìm hiểu sự thật. Còn Ăng-ghen thì nhấn mạnh vào tích cực và tìm hiểu sự thật để thỏa mãn giải quyết mọi nghi ngờ. Cả hai đều là những phương châm đúng đắn và cần thiết đối với việc nhận thức của con người.

Hai câu nói của hai nhà tư tưởng vĩ đại giúp chúng ta rút ra bài học: Khi thấy nghi ngờ điều gì đó, nhất định không được né tránh mà phải quyết tâm tìm lời giải đáp cho những hoài nghi đó. Thấy những điều nghi ngờ mà không đặt dấu hỏi, chỉ suy đoán theo kiểu phỏng đoán gượng cho là biết mà không biết chỉ khi đứng trước mặt chân lí, thì thật đáng ân hận. Chăng hạn như Bi-li- xi, khi nghiên cứu rong biển, ông phát hiện trong rong biển có một chất dịch gây mùi khó chịu và cho rằng đó là can-xi. Sau đó, một nhà sinh vật học người Pháp nghiên cứu phát hiện ra đó là một chất hóa học mới và đặt tên là brôm. Việc này đã để lại nhiều bài học sâu sắc cho Bi-li-xi. Ông luôn tự nhắc mình:"Trừ phi có căn cứ thực nghiệm chính xác thì tôi mới thôi, còn không không bao giờ phỏng đoán hay suy luận khi không có bằng chứng chính xác”.

>> Xem thêm:  Hình ảnh dòng sông trong Người lái đò sông Đà và Ai đã đặt tên cho dòng sông

Có thể nói sự nghi ngờ đồng nghĩa với sự tìm tòi sáng tạo. Để giải quyết nghi ngờ thì phải trải qua nhiều gian lao, khổ hạnh. Nếu như khi trẻ không quyết tâm giải quyết một vấn đầ nào đó liên quan đến chân lí thi có lẽ khi ve già sẽ phải hối hận suốt đời. Dám nghi ngờ mới mong tìm hiểu được những điều chưa biết, mở rộng cánh cửa chân lí. Tuy việc tìm chân lí tìm lời giải đáp chữ “nghi ngờ” có thể diễn ra trong mười năm, hai mươi năm hay cả cuộc đời nhưng kết quả của nó sẽ làm cho những ai dám khám phá có được nguồn tri thức vô hạn, mở rộng cho mình hiểu biết nhiều lĩnh vực. Như chúng ta đã biết, sau bao thí nghiệm và sự lao động khoa học bền bỉ, cuối cùng, nhà bác học Maricurie đã nhận được hai giải Nô-ben Hóa học. Ở Việt Nam, không ai là không biết đến thành quả lao động của giáo sư Ngô Bảo Châu sau bao nhiều năm nghiên cứu tìm tòi, cuối cùng đã giành được giải thường Field về Toán học. Tất cả những phát hiện mang tính lịch sử đó đểu là kết quả của việc dám nghi ngờ, dám thức tỉnh trong những điều tưởng chừng như thông thường nhất.

Câu nói của Ăng-ghen thật đúng với tư tưởng sống và học tập của mọi thời. Lời khuyên của Các Mác làm cho cuộc sống trở nên đáng sống hơn nhờ những gì mình đã đang và sẽ khám phá ra được. Phải chăng tư tưởng hoài nghi tất cả để đạt đến một niềm tin đích thực và thúc đẩy sự tư duy dám nghĩ, dám làm dám vén mở bức màn huyền bí của tự nhiên vũ trụ đích thực đang nằm trong cuộc sống xung quanh. Chúng ta mỗi học sinh phải biết tìm tòi, sáng tạo, nghiên cứu và phải luôn đặt cho mình những câu hỏi để tìm ra câu trả lời hợp với chân lí sống ở thế kỉ mới, hiện đại như ngày nay.

Thống kê tìm kiếm

  • https://xembaitap com/ang-ghen-tung-noi-tha-phai-thuc-suot-dem-de-tim-hieu-su-con-hon-phai-nghi-ngo-suot-doi-mac-lai-cho-rang-hay-hoai-nghi-tat-ca-suy-nghi-cua-anh-chi-ve-y-kien html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *