Bình luận về câu nói của Vichto Huygô: Trí tuệ giàu lên nhờ cái nó nhận được. Con tim giàu lên nhờ cái nó cho đi

0
xembaitap - Bình luận về câu nói của Vichto Huygô: Trí tuệ giàu lên nhờ cái nó nhận được. Con tim giàu lên nhờ cái nó cho đi

Bình luận về câu nói của Vichto Huygô: Trí tuệ giàu lên nhờ cái nó nhận được. Con tim giàu lên nhờ cái nó cho đi – Bài 1

Đã bao giờ bạn tự hỏi: “Tại sao con người lại vươn lên làm chủ thế giới mà không phải bất cứ một loài sinh vật nào khác trên Trái Đất?”. Đó là bởi con người có một trí tuệ siêu phàm và một con tim đầy nhiệt huyết và tình thương yêu. Để trở thành một con người hoàn thiện thì ta phải luôn luôn làm phong phú, làm giàu có cho trí tuệ và con tim. Bàn về vấn đề này, nhà văn Vichto Huygô đã khẳng định: “Trí tuệ giàu lên nhờ cái nó nhận được, con tim giàu lên nhờ cái nó cho đi”.

Bằng cách nói đầy hình ảnh, Vichto Huygô đã đặt ra thể đối sánh giữa “trí tuệ” và “con tim”. Nói đến “trí tuệ” là nói đến sự hiểu biết, là vốn kiến thức của con người, còn nói đến “con tim” là nói đến thế giới tình cảm đa dạng, phong phú của con người. Ra-xun Gam-za-tốp trong “Daghetxtan của tôi” đã nói: “giống như ngọn lửa bốc lên từ những cành khô, tài năng bắt nguồn từ những tình cảm của con người, như thế, “trí tuệ” và “con tim” là hai yếu tố không thể tách rời làm nên một con người hoàn thiện”. Cùng với thời gian, sự hiểu biết và thế giới tình cảm của con người ngày một giàu lên phong phú hơn, đa dạng hơn, hoàn thiện hơn nhưng biểu hiện của sự “giàu lên” ở “trí tuệ” và “con tim” lại khác nhau.

Trước hết, trí tuệ con người chỉ phong phú hơn, đa dạng hơn, đầy đủ hơn khi và chỉ khi nó được bồi đắp, trau dồi và học hỏi thường xuyên  nghĩa là luôn phải được “nhận”. “Nhận được” ở đây không phải là tự nhiên mà có, cũng không phải do ai ban cho. “Nhận được” đồng nghĩa với cả một quá trình thu nhận, học hỏi và trau dồi tri thức. Từ khi sinh ra cho đến lúc từ giã cõi đời, con người cũng luôn phải học hỏi khộng ngừng. Từ một em bé mới lọt lòng mẹ đã phải học cách nói, cách cười, rồi học bò, lẫy, tập đi… Làm giàu tri thức là một hành trình cả đời người để làm giàu cho kho tàng tri thức của mình. Nói về công việc học hỏi, theo đuổi kiến thức, ta không thể không nhắc tới tấm gương học tập của nhà bác học Đác-uyn. Tuy là một nhà bác học nổi tiếng thế giới nhưng ông cũng không ngừng học tập và nghiên cứu khoa học. Hẳn ai trong chúng ta cũng biết đến câu nói nổi tiếng của ông: “Bác học không có nghĩa là ngừng học”. Lê-nin cũng từng nói “Học, học nữa, học mãi”. Đó không chỉ là một lời động viên, cổ vũ môi chúng ta không ngừng học hỏi mà còn là quyết tâm sắt đá của con người chinh phục kho tàng tri thức của nhân loại. Sự học hỏi với con người đâu chỉ dừng lại ở sự tích lũy kiến thức mà trước hết đã trở thành một Niềm đam mê vô tận. Đó là niềm đam mê khám phá đến tận cùng thế giới, khám phá những tri thức tiềm tàng trong nhân loại. Với niềm say mê khám phá, tri thức của con người không ngừng được mở mang và phong phú hơn. Bằng trí tuệ uyên bác nhờ học hỏi, khám phá, con người đã sáng tạo, phát minh hàng trăm ngàn thứ phục vụ cuộc sống… Những khám phá, phát minh ấy chẳng phải bắt đầu từ một Niềm đam mê, học hỏi, làm giàu tri thức của con người hay sao?

>> Xem thêm:  Nhận xét về kết cấu truyện ngắn Chí Phèo

Bên cạnh một trí tuệ uyên bác, để giúp con người làm chủ thế giới, không thể không kể đến sự tác động của “con tim”. Một danh nhân đã từng nói “Trước một trí tuệ vĩ đại, tôi xin cúi đầu. Và trước một con tim vĩ đại, tôi xin quỳ gối”.

Trái tim là biểu trưng cho thế giới tâm hồn đa dạng và phức tạp của con người, và nhất là những tình cảm tốt đẹp của con người. Trái tim bé nhỏ ấy thanh lọc biết bao toan tính nhỏ nhen, độc ác, hẹp hòi… để chúng ta tới gần cái thiện, cái mĩ hơn. Con tim luôn bao chứa nhũng tình cảm tốt đẹp như lòng nhân ái, độ lượng, bao dung, vị tha, hi sinh và dâng hiến. Tình yêu thương trong tâm hồn ta lớn lên khi tình yêu đó mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho mọi người xung quanh. Câu nói giàu hình ảnh của Vichto Huygô đã gợi cho ta nhớ tới những vần thơ giàu xúc cảm của nhà thơ Tố Hữu:

Có gì đẹp trên đời hơn thế
Người yêu người Sống để yêu nhau.

Câu thơ đúc kết một thái độ sống, một hành vi sống đẹp. Một trái tim chân thành, biết chia sẻ, thấu hiểu và cảm thông sẽ đẩy lùi mọi khoảng cách giữa người yới người. Một trái tim nhân ái, bao dung sẽ làm dịu bớt nhưng nỗi đau khổ, bất hạnh của con người. Những điều trái tim làm được vượt xa ranh giới của “một trái tim”.

Đất nước ta trải qua hai cuộc chiến tranh trường kì đầy gian lao, vất vả. Lịch sử đã ghi tạc vào lòng dân tộc biết bao con người dùng “trái tim” để “cho đi” mà không đòi hỏi “nhận lại”. Họ là những chàng trai, cô gái ra đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tô quổc, họ đã sống và chiến đấu như những người anh hùng thực sự. Họ đã “cho đi” cả Tuổi thanh xuân để dân tộc có được nền độc lập và cuộc sống thanh bình

“Trí tuệ” và “con tim” cùng bổ sung, hoàn thiện nhân cách con người. Dù làm giàu cho “trí tuệ” hay “con tim” thì cũng chính là làm giàu cho nhân cách con người. Một con người hoàn thiện phải kết hợp hài hòa cả hai yếu tố trên. Nhà văn lãng mạn Pháp vĩ đại đã viết nên tác phẩm vĩ đại “Những người khốn khổ” không chỉ bằng tài năng mà còn chính bằng tấm lòng của ông trước cuộc đời. Ông đau nỗi đau của những số phận con người bị chà đạp và căm giận những kẻ tàn ác, bất công.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về câu nói của Victor Hugo: “Lười nhác, ăn chơi, hai thứ đó chẳng khác gì vực thẳm”

Trải qua nhiều thập kỉ, cho đến nay, câu nói của Vichto Huygô vẫn vẹn nguyên giá trị. Câu nói gợi mở một quan niệm đúng đắn về thái độ sống, đó là không ngừng học hỏi và làm giàu thêm cho thế giới tình cảm của con người. Kết hợp được hai yếu tố “trí tuệ” và “con tim” cũng chính là cách làm hoàn thiện hơn nhân cách con người, để trở thành một con người chân chính, như một danh nhân đã từng nói “Con người không có mục đích nào khác ngoài trở thành một con người chân chính”.

Bình luận về câu nói của Vichto Huygô: Trí tuệ giàu lên nhờ cái nó nhận được. Con tim giàu lên nhờ cái nó cho đi – Bài 2

Trái tim chính là tâm hồn của chúng ta. Chỉ có trái tim mới làm cho chúng ta xích lại gần nhau, làm cho cuộc sống này có ý nghĩa hơn, làm cho thế giới này ấm áp lên. Nhà văn Pháp Vichto Huygô có một câu nói sâu sắc mang tính triết lí: “Trí tuệ giàu lên nhờ cái nó nhận được. Con tim giàu lên nhờ cái nó cho đi”. Trí tuệ giàu có, con tim giàu có là sự phong phú, đầy đủ của kiến thức và tình cảm trong tâm hồn.

Nói đến trí tuệ là nói đến khả năng nhận thức của một con người. Người giàu về trí tuệ là người có kiến thức sâu rộng, có khả năng suy xet, thấu suốt mọi vấn đề. Cách nói "trí tuệ giàu" là cách nói ẩn dụ, nhằm biểu đạt ý nghĩa rằng khả năng nhận thức của con người đạt đến trình độ cao. Để có được trí tuệ, con người phải trải qua quá trình tích lũy, rèn luyện, trau dồi. Muốn trí tuệ giàu lên, muốn có khả năng nhận thức ngày càng đạt trình độ cao, con người phải học tập, lĩnh hội kiến thức. Trong thực tế, khả năng nhận thức của một con người tùy thuộc vào lượng kiến thức mà họ lĩnh hội được. Hơn nữa con người có thể nhận thức tốt hay không tốt vấn đề nào đó thì nó lại phụ thuộc vào "cái nhận được"  tức là kiến thức mà con người đã lĩnh hội trong quá trình sống. Điều đó có nghĩa là ta phải luôn luôn học hỏi không ngừng, học mọi lúc, mọi nơi, học từ thầy cô, học từ bạn bè, “học như thể bạn còn sống mãi”. Phải biết không thỏa mãn với sự hiểu biết của mình và luôn phấn đấu tìm hiểu nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống. Hãy lấy Hồ Chí Minh làm tấm gương. Người là một nhà quân sự tài ba, một nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc, vậy mà cho đến khi đi xa, Người chưa bao giờ ngừng học tập. Người học tiếng Anh, Người lại học tiếng Pháp, tiếng Trung… Chẳng phải trí tuệ của Người giàu có nhờ sự ham học hỏi của Người đó sao! Đác-uyn cũng là một nhà bác học tài ba của nước Đức cũng đã nói với con gái mình: “Bác học không có nghĩa là ngừng học”. Đây là một thái độ học tập đáng khâm phục để chúng ta noi theo.

>> Xem thêm:  Nghị luận về tính khiên tốn

Nếu như trí tuệ biểu trưng cho sự hiểu biết thì con tim là biểu trưng của tình cảm và tình thương yêu của con người. Người có con tim giàu có là người mang tâm hồn trong sáng, cao đẹp, giàu cảm xúc, biết yêu thương, biết cảm thông, biết quan tâm đến người khác. Với tâm hồn phong phú, con người ta biết rung động ở nhiều cung bậc tình cảm, có lòng yêu thương tới mọi kiếp sống: cỏ cây, hoa lá, loài vật và con người. Cái mà trái tim cho đi chính tình yêu thương, sự quan tâm, sự cảm thông. Bời chỉ có chia sẻ tình yêu thương đến mọi người thì ta mới nhận lại được sự yêu thương và tâm hồn mới trở nên cao đẹp, thanh cao, trong sáng. Có thể chỉ một hành động giản dị như dắt cụ già hay em nhỏ qua đường hay chia sẻ vui buồn với người bạn cùng lớp cũng đem đến cho mọi người niềm hạnh phúc và chính mình cũng cảm thấy vui. Khi mang lại hạnh phúc cho người khác thì cũng là lúc con tim ta đón nhận cảm xúc tuyệt vời, đó là cảm xúc của sự hạnh phúc. Cứ thế, hạnh phúc trong tâm hồn ta càng ngày càng lớn lên theo mỗi hành động tốt đẹp của ta. Tình yêu thương là một thứ thật kì lạ. Nó có thể biến ngày thường thành một ngày hội, biến kẻ thù thành tri kỉ, đem những kẻ xấu xa trở về với cuộc sống lương thiện. Nhờ tình yêu thương, chăm sóc dịu dàng của Thị Nở mà bản chất lương thiện trong con người Chí Phèo đã được thức tỉnh và muốn nghe những âm thanh của cuộc sống. Có lẽ “cái gì xuất phát từ trái tim đã đi đến trái tim” và làm nên những điều kì diệu.

Câu nói của Victo Huygô đã mở ra một quan niệm về cuộc sống mới cho chúng ta, đó là “sống là phải học và yêu thương”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *