Soạn văn Cáo bệnh bảo mọi người chương trình Ngữ văn 10

0
xembaitap - Soạn văn Cáo bệnh bảo mọi người chương trình Ngữ văn 10

Cáo bệnh bảo mọi người là một trong những bài thơ hay và đặc sắc nhất của Mãn Giác Thiền Sư, bài thơ không chỉ hướng đến những quy luật tự nhiên mà còn ẩn chứa biết bao triết lí nhân sinh. Soạn văn Cáo bệnh bảo mọi người sẽ cung cấp cho người học những thông tin thú vị và bổ ích nhất khi tìm hiểu về văn bản này.

Câu 1: Hai câu thơ đầu nói lên quy luật nào của tự nhiên? Nếu đảo câu thơ thứ 2 lên vị trí câu thơ đầu thì ý thơ khác nhau như thế nào? Đảo như thế, trong những quy luật trên, quy luật nào giữ nguyên, quy luật nào ảnh hưởng, Vì sao?

 • Hai cầu thơ đầu nói lên quy luật quy luật của tự nhiên quy luật của vạn vật:

+ “Xuân khứ bách hoa lạc”: mùa xuân đi qua thì muôn hoa rụng.

+ “Xuân đáo bách hoa khai”: mùa xuân đến muôn hoa nở.

 • Hoa cũng như người, không bất biến mà luôn vận động thay đổi theo thời gian.
 • Nếu ta đảo câu thơ thứ hai lên vị trí câu thơ đầu thì ý thơ của tác giả sẽ thay đổi. Ở đây tác giả nhìn nhận mọi vật theo quy luật thời gian tuần hoàn. Xuân đi rồi xuân lại đến, hoa tàn rồi hoa lại nở. Mọi vật héo tàn rồi sẽ lại nảy sinh. Một cái nhìn có sự lạc quan, cái sau nối tiếp cái trước và sẽ tươi đẹp hơn.
 • Với cách đảo như vậy, quy luật được giữ nguyên là quy luật của tự nhiên. Quy luật của tự nhiên vẫn luân hồi xuân qua rồi xuân đến, năm này qua năm khác. Quy luật bị ảnh hưởng là quy luật của vòng luân hồi một kiếp người, quy luật của quan niệm lạc quan trong cuộc đời con người. Nếu đảo vị trí của hai câu thơ thì sự lạc quan dường như không còn mà thay vào đó là cái nhìn bi quan. Vòng luân hồi như bị khép lại.
>> Xem thêm:  Giải nghĩa câu nói của Tuân tử: Băng ở nước ra mà lạnh hơn nước, màu xanh ở chàm ra mà thẫm hơn chàm

Câu 2: Câu thơ 3 và 4 nói lên quy luật gì trong cuộc sống của con người? Anh/chị cảm nhận như thế nào về tâm trạng tác giả qua hai câu thơ này? Nguyên nhân dẫn đến tâm trạng ấy?

 • Hai câu thơ 3, 4 nói lên quy luật của đời người – quy luật sinh, lão, bệnh, tử theo quan niệm của đạo phật.

+ “Sự trục nhãn tiền quá/ Lão tòng đầu thượng lai”: việc trước mắt đã qua, tuổi trẻ qua đi, tuổi già sẽ đến. Tổi già đến trên đầu, thời gian vẫn cứ trôi theo quy luật của nó. Câu thơ có chút tiếc nuối về tuổi trẻ của con người. Thời gian của vũ trụ thì cứ trôi vô tình, thời gian của con người thì hữu hạn.

 • Tâm trạng tiếc nuối về thời gian của cuộc đời xuất phát từ sự trân trọng tha thiết đối với cuộc sống với mong muốn dâng hiến bản thân mình cho cuộc đời. Xuất phát từ sự ý thức về thời gian của cuộc đời con người là hữu hạn nên sống hết mình, sống có ích để níu giữ tuổi xuân.

Câu 3: Hai câu cuối có  phải là nhà thơ tả thiên nhiên không? Câu thơ đầu khẳng định “Xuân qua, trăm hoa rụng” vậy mà hai câu thơ cuối lại nói xuân tàn vẫn nở cành mai. Như thế có mâu thuẫn không? Vì sao? Cảm nhận của anh chị về cành mai trong hai câu thơ cuối.

 • Hai câu thơ cuối không đơn thuần tả thiên nhiên mà còn có ý muốn nói về một quan niệm của Phật giáo. Nói về sự giác ngộ trong ý thức của con người, khi đã hiểu được chân lý thì và nắm được quy luật của thiên nhiên thì con người có thể vượt lên quy luật thông thường của tạo hóa. Hai câu thơ cuối nói về sự vĩnh hằng bất diệt như cành mai kia vẫn đơm bông bất chấp xuân tàn.
 • Ở câu thơ đầu tác giả đã khẳng định “Xuân qua trăm hoa rụng” nhưng đến câu thơ cuối lại xuất hiện hình ảnh một cành mai nở rộ bất chấp xuân tàn là vô lý, thế nhưng chính trong sự vô lý ấy lại mang một triết lý sâu sắc. Triết lý ấy mang một niềm lạc quan tươi tắn, một niềm tin bất diệt. Hoa đã rụng hết, xuân cũng đã qua, quá khứ đã phai nhạt nhưng đó là một sự ra đi để đón nhân một cái mới, một sức sống mới. Sự sống, sự lạc quan đã vượt lên mọi thứ để đơm bông trong ngày xuân tàn ấy.
 • Cảm nhận:
>> Xem thêm:  Nghị luận xã hội về ước mơ khát vọng của con người

Hai câu thơ cuối là những hình tượng đẹp trong bài thơ. Câu thơ nói về cây mai, một trong 4 loại cây quý mà dân gian ta thường chuộng. Mai mang vẻ đẹp thanh cao, quý phái. Ngoài ra con gợi lên cảm nhận về sự sống sinh sôi bất diệt. Mang biểu tượng cho sức sống mãnh liệt của vạn vật và con người trong nhân gian.

Câu 4: Qua bài kệ, anh/chị hãy làm sáng tỏ lòng yêu đời và cái nhìn lạc quan của tác giả?

 • Bài kệ được sáng tác khi nhà thơ đang lâm bệnh nhưng vẫn chất chứa tinh thần lạc quan yêu đời bất diệt. Sự lạc quan ấy được thể hiện qua cách nói, cách khẳng định, qua các hình tượng thiện nhiên mang vẻ đẹp tươi sáng. Tạo cho người đọc một tưởng tượng về một thiên nhiên tươi đẹp với sự nảy nở đâm trồi bất chấp khắc nghiệt, vượt lên mọi khó khăn của thiên nhiên cũng như con người. Con người vượt lên quy luật của sinh mệnh, sinh – lão – bệnh – tử.
 • Qua bài kệ ta còn thấy được sự bình thản, thoải mái trong tâm hồn con người dù là đang đau bệnh.

Bài viết liên quan

>> Xem thêm:  Cảm nhận về truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy - Văn mẫu lớp 10

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *