Soạn văn Chủ đề và dàn bài của bài văn tự sự

0
xembaitap - Soạn văn Chủ đề và dàn bài của bài văn tự sự

Soạn văn Chủ đề và dàn bài của bài văn tự sự không chỉ cung cấp những lời giải chi tiết cho hệ thống câu hỏi trong sách giáo khoa mà còn mang đến nhiều thông tin thú vị cho người học. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

I.Tìm hiểu chủ đề và dàn bài của bài văn tự sự

  1. Đọc bài văn sau đây và trả lời câu hỏi
  2. Trả lời câu hỏi

     a) Việc Tuệ Tĩnh ưu tiên chữa trị trước cho chú bé con nhà nông dân bị gãy đùi đã nói lên phẩm chất gì của người thầy thuốc

          Việc Tuệ tĩnh ưu tiên chữa bệnh cho chú bé con nhà nông dân trước thể hiện phẩm chất: hết lòng cứu chữa cho người bệnh nặng hơn, không màng danh lợi, có bản lĩnh kiên cường.

    b) Chủ đề là vấn đề chủ yếu, là ý chính mà người kể muốn thể hiện trong văn bản. Vậy chủ đề của câu chuyện trên đây có phải là ca ngợi lòng thương người của Tuệ Tĩnh không? Em hãy tìm xem chủ đề của bài văn được thể hiện trực tiếp trong những câu văn nào? Hãy gạch dưới những câu văn đó.

          Chủ đề của câu chuyện đó là ca ngợi lòng thương người của Tuệ Tĩnh.

          Có thể gạch chân đúng vào câu: “ Ông chẳng những là người mở mang ngành Y dược dân tộc, mà còn là người hết lòng thương yêu, cứu giúp người bệnh”

  c) Tên ( nhan đề) của bài văn thể hiện chủ đề của bài văn. Cho các nhan đề sau, em hãy chọn nhan đề nào thích hợp và nêu lí do:

      – Tuệ Tĩnh và hai người bệnh

      – Tấm lòng thương người của thầy Tuệ Tĩnh

>> Xem thêm:  Tả khu ruộng bậc thang - Văn mẫu lớp 6

      – Y đức của Tuệ Tĩnh

 Em có thể đặt tên khác cho bài văn trên không?

Cả ba nhan đề đều phù hợp. Nhan đề đầu tập chung vào nhân vật đó là Tuệ Tĩnh và hai người bệnh của ông. Còn hai nhan đề sau chủ yếu nhấn mạnh tấm lòng và y đức của thầy thuốc Tuệ Tĩnh. Y đức chính là đạo đức nghề nghiệp của thầy thuốc. Trong bài cũng thể hiện tấm lòng thường người của Tuệ Tĩnh với cả chú bé con nhà nông dân. Vậy nên có thể chọn bất kì nhan đề nào cũng phù hợp.

Có thể đặt nhan đề khác: Một lòng vì người bệnh, Lương y như từ mẫu.

d) Các phần Mở bài, Thân bài, Kết bài trên đây thực hiện yêu cầu gì của bài văn tự sự:

   Mở bài: Giới thiệu chung về nhân vật và sự việc mà người viết muốn kể

  Thân bài: Kể diễn biến các sự việc theo một trình tự nhất định.

   Kết bài: Kể lại kết cục của sự việc.

II. Luyện tập: Chủ đề và dàn bài của bài văn tự sự

a. Đọc truyện sau đây và trả lời câu hỏi:

b. Chủ đề của truyện này nhằm biểu dương và chế giễu điều gì? Sự việc nào thể hiện tập trung cho chủ đề? Hãy gạch dưới câu văn thể hiện sự việc đó.

– Chủ đề của truyện nhằm tố cao tên cận thần tham lam bằng cách chơi khăm nó một vố.

– Chủ đề tập chung thể hiện ở việc người nông dân xin được thưởng 50 roi và đề nghị chia đều phần thưởng đó.

– Câu văn thể hiện chủ đề: “ Xin bệ hạ thưởng cho hạ thần năm mươi roi, hạ thần không muốn gì hơn cả. Chỉ có điều là hạ thần đã đồng ý chia cho viên quan đã đưa thần vào đây một nửa số phần thưởng của bệ hạ. Vậy xin bệ hạ hãy thưởng cho mỗi người hai mươi nhăm roi”

>> Xem thêm:  Kể về một lần em nghịch dại - Văn mẫu lớp 6

 b) Hãy chỉ ra ba phần: Mở bài, thân bài, kết bài

                 – Mở bài: Từ “ Một người nông dân” đến “ dâng tiến nhà vua”

                 – Thân bài: Tiếp “ Ông ta tìm đến cung điện” đến “ hai mươi nhăm roi”

                 – Kết bài: “ Nhà vua bật cười” đến “ một nghìn rúp”

 c) Truyện này với truyện về Tuệ Tĩnh có gì giống nhau về bố cục và khác nhau về chủ đề

                  Giống nhau: Truyện đầy đủ ba phần Mở bài, thân bài, kết bài. Phần thân bài nêu diễn biến câu chuyện.

                  Khác nhau: Bài “ Tuệ Tĩnh” bộc lộ rõ ngay chủ đề ở phần mở bài. Còn bài Phần thưởng thì mở bài chỉ nêu được tình huống truyện. Ở phần kết bài thì bài Tuệ Tĩnh có sức gợi, bài hết mà thầy thuốc lại vội vã đi cứu người. Còn bài Phần thưởng thì viên quan bị đuổi ra còn người nông dân được thưởng.

  d) Sự việc trong Thân bài thú vị ở chỗ nào?

                  Ban đầu người đọc sẽ tưởng tưởng ra khi vị quan đưa ra điều kiện là phải chia cho vị quan một nửa phần thưởng thì người nông dân buộc phải đồng ý để gặp được nhà vua. Nhưng khi gặp được nhà vua, điều bất ngờ ở đây là người nông dân xin năm mươi roi để chia cho vị quan tham lam kia hai mươi nhăm roi. Đó chính là sự thông minh, ngay thẳng của người nông dân, đồng thời qua chi tiết đó thì viên quan đã bị đuổi ra.

  • Đọc lại các bài Sơn Tinh, Thủy Tinh và Sự tích Hồ Gươm xem cách mở bài đã giới thiệu rõ câu chuyện sắp xảy a chưa, kết bài đã kết thúc câu chuyện như thế nào?
>> Xem thêm:  Dàn ý tả cây hoa đào dịp Tết

Mở bài của Sơn Tinh, Thủy Tinh nêu được tình huống: Giới thiệu được nhân vật Mị Nương, con gái vua Hùng và vua muốn kén cho con gái một người chồng xứng đáng

Mở bài của Sự tích Hồ Gươm: Nêu được tình huống quân Minh sang xâm lược nước ta và nghĩa quân Lam Sơn nổi dậy nhưng còn gặp nhiều khó khăn

Kết bài của Sơn Tinh Thủy tinh: Nêu được sự việc tiếp diễn là hàng năm Thủy Tinh vẫn dâng nước đánh Sơn Tinh nhưng rồi thất bại

Kết bài của Sự tích Hồ Gươm: Nêu được sự việc kết thúc: Vua trả gươm cho Rùa Vàng và tên hồ Tả Vọng mang tên Hồ Gươm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *