Soạn văn Nỗi oán của người phòng khuê đầy đủ chi tiết

0
anh girl xinh hoc sinh cap 3 rang khenh - Soạn văn Nỗi oán của người phòng khuê đầy đủ chi tiết

Nỗi oán của người phòng khuê là tâm trạng của người khuê phụ có chồng chinh chiến nơi chiến hào xa xôi. Nỗi thương nhớ, tuyệt vọng với người chồng phương xa, cùng với đó là sự oán hận chiến tranh phi nghĩa. Tất cả những cảm xúc, tâm trạng phức tạp đó thể hiện chân thực qua bài thơ Khuê oán của người phòng khuê. Trong bài học hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về bài thơ này nhé.

Câu 1: Anh/chị có nhận xét gì về nghệ thuật cấu tứ của bài thơ thể hiện qua quá trình chuyển biến tâm trạng của người khuê phụ?

Nhận xét về nghệ thuật cấu tứ:

  • Tâm trạng người khuê phụ có sự thay đổi biến chuyển: ở đầu bài thơ là “bất tri sầu” cho đến cuối bài thơ lại là “hối”. Đó cũng chính là sự thay đổi nhân thức của người khuê phụ: ban đầu thì vô tư hồn nhiên với cuộc sống khi chồng ra đầu quân nơi chiến trận nhưng đến khi nhìn thấy màu dương liễu thì lại hối hận vì đã để chồng đi tòng quân kiếm phong hầu.
  • Ta thấy, tác giả cấu tứ bài thơ theo mạch cảm xúc của người khuê phụ. Cho thấy sự tinh tế và sâu sắc của tác giả.

Câu 2: Vì sao khi thấy “màu dương liễu” nàng lại hối hận vì đã để chồng đi kiếm tước hầu?

Khi thấy “màu dương liễu” nàng lại thấy hối hận là vì:

>> Xem thêm:  Cảm nhận về đoạn trích Nỗi thương mình trong Truyện Kiều của Nguyễn Du - Văn mẫu lớp 10
  • Màu dương liễu là màu của mùa xuân, màu của tuổi trẻ, nhưng đồng thời đó cũng là màu của ly biệt cách chia. Cho nên khi nhìn thấy màu dương liễu nàng đã thay đổi ngay suy nghĩ từ vô tư thoải mái sang hối hận, sau cùng là oán hận cuộc chiến tranh phi nghĩa tàn ác, oán hận cái ấn phong hầu mà trước đấy nàng mong chồng có được.
  • Nàng nhận thức rõ được nỗi đau của cuộc chiến tranh phi nghĩa mà chồng nàng đang ngày đêm dầm mình nơi chiến trận. Nàng nhìn nhận sâu sắc hơn về cuộc đời của mình, của chồng.

Câu 3: Vì sao chỉ với 28 chữ, bài Khuê oán lại được coi là bài thơ tiêu biểu cho tinh thần phản đối chiến tranh phi nghĩa của con người thời Đường?

Qua bài thơ ta có thể thấy rằng:

  • Bài thơ không có một chi tiết nào tả về cuộc chiến tranh nhưng lại khiến cho người đọc cảm nhận rất rõ về sự tàn khốc của cuộc chiến tranh vô nghĩa ấy.
  • Chiến tranh nhưng đang ngày ngày đang làm héo mòn con người, khiến cho con người đi từ hoài nghi đến thất vọng tột cùng và căm hận hết mức.
  • Chiến tranh lấy đi tuổi trẻ, lấy đi gia đình,lấy đi hạnh phúc của biết bao người, mà tiêu biểu trong bài thơ là người khuê phụ.
  • Chiến tranh ấy còn lấy đi cả tinh thần lạc quan yêu cuộc sống của những số phận bé nhỏ.
  • Dù không trực tiếp diễn tả trực tiếp lên tiếng nhưng vẫn sục xôi tinh thần phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa.
>> Xem thêm:  Phân tích 13 câu thơ đầu bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *