Suy nghĩ về câu nói: Trái tim hoàn hảo là trái tim có nhiều mảnh vá

Suy nghĩ về câu nói: Trái tim hoàn hảo là trái tim có nhiều mảnh vá

I. Mở bài

Loading...

–    Cuộc sống xung quanh ta có biết bao kẻ ích kỉ nhưng cũng có rất nhiều tâm hồn cao thượng, có kẻ độc ác nhưng cũng có rất nhiều trái tim nhân hậu.

–    Bản thân mỗi người sống trên đời cần có trái tim và tấm lòng để tô đắp cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng trái tim nào là đẹp nhất trong cuộc sống của chúng ta? Có ý kiến cho rằng: Trái tim hoàn hảo là trái tim có nhiều mảnh vá.

II. Thân bài

1.    Giải thích ý kiến

–    Trái tim có nhiều mảnh vá là chỉ trái tim đã từng cắt từng miếng để cho đi nhiều lần, theo nghĩa bóng là chĩ trái tim đã từng hi sinh rất nhiều cho người khác. Đó là trái tim giàu tình thương và đức hi sinh nhất nên hoàn hảo nhất.

–    Cũng có thể hiểu trong quá khứ, trái tim nhiều mảnh vá ấy đã từng tan nát đớn đau nay đã lên “sẹo”, từng chịu đựng nhiều thương đau, bất hạnh mà nay đã tìm thấy sự bình yên. Trái tim ấy, tấm lòng ấy mà biết yêu thương, biết sống đẹp sẽ hoàn hảo hơn những trái tim hoàn hảo mà chưa bao giờ trải qua đau khổ. Vì trái tim có nhiều mảnh vá sẽ thấu hiểu, dễ cảm thông và chia sẻ nỗi bất hạnh của người khác, hay xem nỗi đau của người khác như nỗi đau của chính mình, vì ít nhiều mình đã từng trải qua như thế.

Xem thêm:  Suy nghĩ về hiện tượng “nghiện” karaoke và internet trong nhiều bạn trẻ hiện nay

–    Còn trái tim bình thường là chưa hi sinh nhiều hoặc có thể hiểu, chia sẻ nhưng chắc chắn khó đồng cảm sâu sắc với nỗi bất hạnh của người khác được nên chưa thật hoàn hảo.

2.    Chứng minh

–    Một người từng hi sinh cho bao người, gia đình, người thân, bè bạn, đồng bào, đất nước… nên trái tim sẽ có nhiều mảnh vá. Họ sẽ trở thành những con người có trái tim hoàn hảo.

–    Một nữ doanh nhân nọ, thời thơ ấu là một đứa trẻ mồ côi, lớn lên trong sự đùm bọc của những người tốt bụng, những ni cô ở chùa. Thấu hiểu nỗi cơ hàn và thiếu tình thương yêu của cha mẹ nên khi trưởng thành, kinh doanh thành đạt, cô ta đã thực hiện thiện nguyện của mình, là đem hết tài sản làm ra nuôi những đứa trẻ mồ côi.

–    Đã từng là phu quét tuyết ở Luân Đôn nên khi bị giam giữ trong nhà tù Tưởng Giới Thạch, trên đường bị giải đi; gặp những người phu làm đường, Bác Hồ đã xúc động và chia sẻ nỗi vất vả của họ qua vần thơ giản dị mà chứa chan tình cảm:

Dãi gió dầm mưa chẳng nghỉ ngơi,.

Phu đường vất vả lắm ai ơi.

Ngựa xe hành khách thường qua lại,

Biết cảm ơn anh được mấy người.

Khi đã từng trải qua nỗi gian khổ hay bất hạnh nào đó mà sau này bắt gặp một người có cảnh ngộ tương tự thì dễ xúc động hơn là bắt gặp một cảnh ngộ bất hạnh khác. Tuy vậy, các nỗi bất hạnh thường giông nhau nên trái tim có nhiều mảnh vá sẽ ứng xử một cách hoàn hảo hơn.

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Thương vợ – Trần Tế Xương

Cách dùng nghĩa bóng của từ: hoàn hảo, mảnh vá khiến cho nội dung câu nói có vẻ mâu thuẫn nhưng là một ý kiến chính xác.

3. Bàn bạc mở rộng

–    Trái tim hi sinh nhiều nhất sẽ hoàn hảo nhất.

–    Một trái tim hoàn hảo, biết quan tâm đến người khác là vô cùng quý giá nhưng cũng cần kèm theo những nghĩa cử cao đẹp, dù rất nhỏ như ánh sáng của que diêm thì cũng vô cùng đáng quý.

–    Được cảm thông, chia sẻ thì nỗi bất hạnh sẽ vơi đi phần nào. Được chia sẻ là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống tinh thần của mỗi người.

–    Do đó, chúng ta cần lên án những trái tim lạnh giá trước nỗi dau của những người xung quanh, của đồng bào, đồng loại.

–    Nhà nước ta luôn có những chính sách đền ơn đáp nghĩa, phong trào vận động vì người nghèo rất đáng hoan nghênh.

III. Kết bài

–    Quan niệm sống của bản thân?

–    Suy nghĩ về trái tim của bạn hiện nay, đã và đang làm gì cho những người bất hạnh xung quanh?

Loading...

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Nghệ thuật gây thiện cảm