Tả ngày hội thả diều trên quê hương em

0
xembaitap - Tả ngày hội thả diều trên quê hương em

Ngày hội thả diều là một lễ hội quen thuộc được tổ chức tại các địa phương mỗi dịp hè về. Quê hương em có thường xuyên tổ chức lễ hội này không? Em hãy viết bài văn Tả ngày hội thả diều trên quê hương em.

Bài làm

Mở bài: Giới thiệu ngày hội thả diều trên quê hương em

  Em có một tuổi thơ vô cùng đẹp, tuổi thơ gắn liền với cánh đồng trải dài bát ngát, gắn liền với lũy tre làng, và tuổi thơ lớn lên với cánh diều trên những thảm cỏ xanh ngát. Để kể về tuổi thơ đẹp đẽ ấy, mọi thứ như một mớ hỗn độn quyện vào với nhau tạo nên con người em bây giờ, lục lại trong những kí ức đó là sự hiện lên rõ nét nhất của ngày hội thả diều, một lễ hội vô cùng đặc sắc của một vùng quê nghèo, lễ hội không quá to lớn của một xã nhỏ bé ở tỉnh Nam Định.

Thân bài: Tả ngày hội thả diều trên quê hương em

  Lễ hội thả diều ở đây được coi là trò chơi gian dân mà năm nào những người trong làng cũng tổ chức, nó không phải là thú vui tiêu khiển mà nó chứa đựng những nét đẹp văn hóa, thể hiện sâu trong đó là giá trị truyền thống lâu đời và là một thành tố quan trọng trong kho tàng văn hóa dân gian, cũng thông qua những hoạt động như vậy đã gắn kết mọi người lại với nhau. Hoạt động thả diều không chỉ có ở Việt Nam mà phổ biến trên toàn thế giới, mỗi vùng đều mang một ý nghĩa riêng biệt nào đó, đối với quê em thả diều chứa đựng ý nghĩa tâm linh, khát vọng về tự do, cánh diều bay cao đem theo ước mơ mà con người nơi đây gửi gắm cầu mong hạnh phúc trong làm ăn và trong cuộc sống. Không được nổi bật như những khu vực có truyền thống thả diều lâu đời, nhưng đối với em cánh diều quê hương luôn đẹp nhất, cánh diều gắn với tiếng cười, cánh diều của niềm tin và hi vọng.

>> Xem thêm:  Em hãy miêu tả quang cảnh tưng bừng nơi em ở vào một ngày đầu xuân mới - Văn mẫu lớp 6

  Cuộc sống vùng quê thật bận rộn khi phải bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, con người luôn hăng say lao động mà đời sống người dân vẫn nghèo, tiếp sức cho con người nơi đây là món ăn tinh thần to lớn mang tên lễ hội thả diều, lễ hội được diễn ra không trong một ngày cố định nào cả, lễ hội là sự thông qua của mọi người trong làng, là một ngày đẹp trời vừa đủ cho cánh diều bay cao, thật cao. Em vẫn nhớ như in cái ngày hôm đó, mọi người tập trung thật đông đúc dưới cánh đồng đã gặt bên cạnh con đê nhỏ ven sông, trên tay là các cánh diều với đầy đủ hình dáng và màu sắc khác nhau, nào là hình phượng hoàng, nào là diều hình con cá, diều các nhân vật hoạt hình… Tất cả như muốn dời khỏi đôi bàn tay nhỏ bé của con người để vươn lên trời cao, hòa mình vào cái nắng không quá gay gắt. Hội thi bắt đầu với những cánh diều đầu tiên bay lên, những đôi bàn tay khéo léo điều khiển cánh diều vươn xa hơn vào không trung, từ dưới nhìn lên là một cảnh tượng đẹp không tả hết, nổi bật hơn tất cả là cánh diều thật đơn giản nhưng mang theo mình tiếng sao vi vu nghe thật êm tai, cánh diều đó làm em ấn tượng vô cùng. Tiếng sao diều bay bổng trên không trung như chơi đùa với nắng gió, không quá thu hút ánh nhìn, nhưng âm thanh độc đáo đó càng làm cho lễ hội trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Dưới cánh đồng là những ánh mắt háo hức, ánh mắt ngưỡng mộ của mấy đứa trẻ trong làng, mọi thứ hòa vào nhau một cách ngẫu nhiên nhưng đẹp lạ kì, cảm giác yên bình đó sẽ không bao giờ có ở bất cứ nơi đâu.

>> Xem thêm:  Lập dàn ý tả cây phượng

Kết luận: Cảm nghĩ của em về ngày hội thả diều trên quê hương em

  Với chúng em cánh diều là nơi chắp cánh ước mơ, thay lời muốn nói gửi tới mây trời, ước muốn được chinh phục đỉnh cao, được tỏa sáng giữa bầu trời cao, rộng. Và lễ hội thả diều đã cùng em lớn lên như thế đó, lễ hội vun đắp thêm tuổi thơ của riêng em, đây sẽ là những kỉ niệm em mãi không bao giờ quên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *