Thuyết minh sách giáo khoa Ngữ văn lớp 8, tập 1

0
xembaitap - Thuyết minh sách giáo khoa Ngữ văn lớp 8, tập 1

Thuyết minh sách giáo khoa Ngữ văn lớp 8, tập 1

Hướng dẫn

  • Mở bài:

Trên chặng đường học tập, ngữ văn là môn học không thể thiếu đối với chúng ta. Nó giúp ta phát triển khả năng đọc viết, giao tiếp một cách toàn diện. Và một phần không thể thiếu khi học Ngữ văn chính là Sách giáo khoa. Nội dung chương trình trong sách giáo khoa các lớp như một mắt xích. Mỗi năm gắn kết chặt chẽ với nhau. Sách giáo khoa Ngữ văn lớp 8 tập 1 là phần rất quan trọng trong quá trình học Ngữ văn lớp 8.

  • Thân bài:

*Nguồn gốc quyển Sách giáo khoa Ngữ văn lớp 8, tập 1:

Quyển sách Ngữ Văn 8, tập 1 do Nhà xuất bản Giáo dục phát hành dưới sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sách in xong và nộp lưu chiểu năm 2009. Lần tái bản gần nhất là in cho năm học này.

Sách giáo khoa Ngữ Văn 8 – tập 1 là kết quả nghiên cứu của tập thể các giáo sư, tiến sĩ hàng đầu Việt Nam. Công việc được tiến hành dưới sự chỉ đạo và giám sát, kiểm tra của Bộ giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Về phần biên soạn nội dung do Nguyễn Khắc Phi làm tổng chủ biên. Phần Văn bản do Nguyễn Hoành Khung chủ biên. Phần Tiếng Việt do Nguyễn Minh Thuyết làm chủ biên. Phần Tập làm văn do Trần Đình Sử làm chủ biên.

Về phần bìa sách do Trần Tiểu Lâm thiết kế bìa và trình bày minh họa nội dung.

Ban biên tập nội dung gồm Kim Chung, Ngọc Khang, Hiền Trang.

Chịu trách nhiệm xuất bản là tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Ngô Trần Ái và phó tổng giám đốc Nguyễn Quý Thao.

Sách được biên soạn và ấn hành từ năm 2009. Nhưng hằng năm quyển sách được chỉnh sửa và tái bản với số lượng lớn để phục vụ nhu cầu học tập và giảng dạy của học sinh và giáo viên trên cả nước.

* Đặc điểm quyển Sách giáo khoa Ngữ văn lớp 8, tập 1:

Cũng như các sách giáo khoa khác, về căn bản, Sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 8 – tập 1 bao gồm bìa trước, bìa sau và phần nội dung bên trong.

Bìa trước màu nền hồng phán, nổi bật lên dòng chữ: Ngữ Văn 8 – tập 1 được tô màu xanh dương. Đầu trang bìa là dòng chữ in hoa Bộ giáo dục và Đào tạo. Từ phía góc dưới đến giữa quyển sách là khóm hoa vàng lá màu xanh dương. Với họa tiết đơn giản, gần gũi, tạo nên nét hài hòa thật bắt mắt. Cuối bìa sách là lô gô và tên hiệu của nhà xuất bản.

Bìa sau có nền màu trắng nhạt. Bên dưới là tên các loại sách thuộc các môn học khác nằm trong chương trình lớp 8. Khung chữ được in với màu đen đặc sắc trên một khung nền màu hồng phấn. Dưới cùng, nằm bên gốc phải là tem đảm bảo và giá bán. Ở góc bên trái là mã vạch sản phẩm. Giá bán có thể thay đổ theo từng năm. Thường thì giá bán Sách giáo khoa đã được nhà nước hỗ trợ nên rất rẻ.

Toàn bộ quyển sách không tính trang bìa là 176 trang. Bìa sách in trên giấy mền phủ mờ theo khổ giấy là 17 x 24 cm.

Đối với một quyển sách, nội dung bên trong là quan trogj nhất. Sách Ngữ văn lớp 8 – tập 1 có cấu tạo ba phần: Văn bản, Tiếng Việt và làm văn. Ngoài ra còn có phần giới thiệu chương trình và phần lí luận văn học.

* Phần văn bản: Gồm các văn bản văn học Việt nam, văn bản văn học nước ngoài, văn bản Nhật dụng.

– Văn bản văn học Việt Nam gồm:

+ Tôi đi học – tác giảThanh Tịnh.

+ Trong lòng mẹ (trích “Những ngày thơ ấu”) – tác giả Nguyên Hồng.

+ Lão Hạc (trích “Lão Hạc”) – tác giả Nam Cao.

+ Tức nước vỡ bờ (trích “Tắt đèn”) – tác giả Ngô Tất Tố.

+ Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác – tác giả Phan Bội Châu (đọc thêm).

+ Đập đá ở Côn Lôn – tác giả Phân Chu Trinh.

+ Muốn làm thằng cuội – tác giả Tản Đà (đọc thêm).

+ Hai chữ nước nhà (trích) – tác giả Trần Tuấn Khải (đọc thêm).

– Văn bản văn học nước ngoài:

+ Cô bé bán diêm – tác giả Andecxen.

+ Đánh nhau với cối xay gió ( trích Đôn-ki-hô-tê) – tác giả Xecvantec.

+ Chiếc lá cuối cùng (Trích) – tác giả O.Henri.

+ Hai cây phong (trích “Người thầy đầu tiên”) – tác giả Ai-ma-tốp.

– Văn bản Nhật dụng:

+ Thông tin về ngày trái đất năm 2000.

+ Ôn dịch thuốc lá.

+ Bài toán dân số.

>> Xem thêm:  Thuyết minh đôi dép lốp

Các văn bản văn học là nhưng tác phẩm văn học xuất sắc của Việt Nam và thế giới. Các văn bản văn học Việt Nam là những sáng tác trong giai đoạn trước 1945. Phần văn bản đảm nhận nhiệm vụ bồi dưỡng và giáo dục tình yêu con người, tình yêu cuộc sống, biết rung động và cảm thông trước những số phận bất hạnh, đáng thương trong cuộc đời. Đồng thời cũng tố cáo những bất công, áp bức trong xã hội, là tiếng thét đời quyền sống, khát vọng sống lương thiện, hạnh phúc của con người.

* Phần Tiếng Việt:

Ở phần Tiếng Việt học sinh sẽ được mở mang thêm nhiều kiến thức với những bài học vô cùng bổ ích. Toàn bộ chương trình tiếng việt được biên soạn phù hợp với cấp độ nhận thức của học sinh.

– Cấp độ khái quát của từ ngữ.

– Trường từ vựng, Từ tượng hình – Từ tượng thanh.

– Từ ngữ địa phương và biệt ngữ xã hội.

– Trợ từ – Thán từ, Tình thái từ.

– Chương trình địa phương (Phần Tiếng Việt).

– Nói quá.

– Nói giảm – Noi tránh.

– Câu ghép.

– Dấu ngoặc đơn và dấu hai chấm.

– Dấu ngoặc kép.

– Ôn luyện về dấu câu,…

Phần Tiếng Việt đảm nhận vai trò củng cố và nâng cao kĩ năng sử dụng từ, kết cấu câu và kết cấu văn bản. Một phần khác giúp các em nhận diện loại từ, giúp các học sinh vận dụng hiệu quả vào việc diễn đạt trong các bài tập làm văn.

* Phần Làm văn:

Tiếp tục chương trình tập làm văn ở lớp 7, chương trình tập làm văn lớp 8 củng cố và nâng cao kĩ năng viết bài văn miêu tả, bài tập làm văn kể chuyện có yếu tố biểu cảm tạo cơ sở để làm bài văn thuyết minh về đồ vật.

Lý thuyết tập làm văn tập trung vào các nội dung như xây dựng bố cục bài văn, xây dựng đoạn văn, liên kết đoạn văn,… Phần này giúp học sinh biết cách viết đoạn văn và liên kết chúng thành một bài văn hoàn chỉnh.

Ngoài ra, kiểu bài văn nghị luận về một đạo lí tư tưởng và nghị luận về các hiện tượng trong cuộc sống cũng tiếp tục được rèn luyện. Chủ đề tập trung vào các vấn đề nóng bỏng đang xảy ra trong cuộc sống nhằm giúp học sinh biết quan sát và có cái nhìn thực tế, biết nhận xét, phán đoán, bàn luận và đưa ra những hành động thiết thực, hữu ích.

* Vai trò, ý nghĩa quyển Sách giáo khoa Ngữ văn lớp 8, tập 1:

Trước hết, Sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 8 – tập 1 là một công cụ học tập không thể thiếu của học sinh. Đây cũng là một công cụ giảng dạy của giáo viên trong học kì 1 của mỗi năm học. Thông qua quyển sách giáo khoa, giáo viên và học trò gắn kết nhau qua mỗi bài học thực sự ý nghĩa và hữu ích, từng bước nâng cao năng lực cảm thụ văn bản văn học, năng lực sử dụng ngôn ngữ thành thạo và chuẩn xác trong giao tiếp, năng lực viết một bài văn hoàn chỉnh.

Các văn bản văn học đều là những tác phẩm xuất sắc của nền văn học Việt Nam và các nước trên thế giới. Mỗi tác phẩm mở ra một chân trời rộng lớn về thế giới tâm hồn con người, cho ta phát hiện và trân trọng những giá trị ẩn sâu trong con người mà hằng ngày đã bị cuộc sống đời thường che lấp.

* Sử dụng và bảo quản sách giáo khoa Ngữ văn lớp 8 – tập 1:

Sách được sử dụng trong học kì 1, lớp 8. Khi sử dụng, cần bao sách và dán nhãn cẩn thận. để sách không bị ẩm, rách hãy bao sach bằng bài bóng. Không nên gấp sách, vẽ bậy hay xé rách sách. luôn bảo quản sách ở trong cặp hoặc trên kệ sách.

Không để sách nơi ẩm ướt hoặc gần nguồn nhiệt cao. Hằng ngày phải làm vệ sinh, lau chùi sách sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh. Khi không sử dụng sách nữa hãy cho tặng các em lớp sau hoặc quyên góp từ thiện ủng hộ các em nhỏ vùng sâu, vùng xa tiếp tục xử dụng để quyến sách càng thêm giá trị.

  • Kết bài:

Hãy luôn trân trọng sách, quý trọng những gì sách đã mang lại trong đời sống của chúng ta. Dù các năm học sau không còn sử dụng quyển sách giáo khoa này nữa nhưng những gì chúng ta tiếp thu được từ trong sách mãi mãi là hành trang quý giá theo ta đến suốt cuộc đời.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

>> Xem thêm:  Thuyết minh chiếc áo dài Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *